Sẽ không thể nào hình dung nổi thế giới này ra sao khi không có băng keo-băng dính? Vì chúng mang lại qúa nhiều thứ giá trị cho con người-Giá trị kết dính các bề mặt lại với nhau và giữ chúng cố định. Điều này có thể giúp chúng ta phục hồi tái sinh các sản phẩm bị gãy đứt, hoặc dùng dán thùng đóng gói các sản phẩm, thành phẩm.
Trước khi ngành công nghiệp băng keo băng dính ra đời, con người đã biết sử dụng keo, vải thấm keo, da thấm keo…để giải quyết các vấn đề trên. Tuy nhiên đến khi băng keo-băng dính được phát minh thì mọi thứ đã thay đổi khác biệt. Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về lịch sử của băng keo-băng dính.

 

Băng keo – Băng dính và lịch sử hình thành

Thời kỳ sơ khai:

Khoảng 4000 năm TCN, người ta đã phát hiện ra những bình đất nung được kết dính với nhau bằng nhựa cây và theo những ghi chép sớm nhất từ 2000 năm TCN những công trình xây dựng đơn giản cũng đã sử dụng những chất keo kết dính. Điều này cho thấy rằng keo đã được con người phát hiện từ rất lâu rồi.

Lịch sử hình thành băng keo băng dính
Keo dán được con người phát minh từ rất sớm

Năm 1500 TCN, theo những ký tự do người Ai Cập cổ đại cho biết thì họ đã biết chế tạo keo dính có nguồn gốc từ động vật. Người La Mã và người Hy Lạp đã biết cách phát triển keo dính từ những hỗn hợp như: lòng trắng trứng, bột, xương, sữa và các loại hoa quả…
Vào năm 618-906 TCN người Trung Quốc sử dụng cá, bò và sừng để làm keo dán. Nhưng nổi bật nhất phải kể đến việc sử dụng dạ dày của cá tằm hay còn gọi là bong bóng cá.

lịch sử hình thành keo dính
Qua từng giai đoạn, keo dính ngày càng phát triển hơn

Và bằng sáng chế đầu tiên của băng keo được ra đời vào năm 1750 tại Anh có nguồn gốc từ cá. Rồi tại nhà máy sản xuất ở Hà Lan này cuối cùng băng keo đã trả thành mặt hàng thương mại phổ biến khắp thế giới như ngày nay.

 

Bang-keo-trong-48mm-x-720m-wonderland
Băng keo trong dán thùng thông dụng

Thời kỳ phát triển hoàn thiện:

Lịch sử phát triển của băng keo đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc vào năm 1845. Khi ấy một bác sĩ phẫu thuật là Giáo sư Horace Day đã sử dụng chiếc xuất từ cao su để tạo ra loại băng dính phẫu thuật.
Sau đó vào năm 1921 một thương nhân chuyên mua bông đã vô tình phát minh ra loại băng keo có tên gọi là Band-Aid bằng cách áp dụng loại băng keo phẫu thuật của Giáo sư Horace Day và áp thêm vải sợi vào. Có thể hình dung nó gần giống như loại băng keo cá nhân ngày nay.

 

bang-keo-duc-gia-si-wonderland
Băng keo đục trong thời kì phát triển

Ông trùm trong các ông trùm về băng keo: 3M Scotch:

Ắt hẳn nhiều người đã từng nghe từng biết về loại băng keo 3M hoặc 3M Scotch nhưng không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc tên gọi dòng thương hiệu này từ đâu hoặc thậm chí rất nhiều người đã nhầm lẫn đây là một dòng băng keo.

lịch sử phát triển băng keo
Ngày trước khi chưa có băng keo mặt nạ, người sơn xe phải sử dụng giấy báo

Năm 1923, Richard Drew gia nhập công ty 3M có trụ sở tại St. Paul, Minnesota. Vào thời điểm đó công ty này chỉ làm về giấy nhám. Trong một lần thử nghiệm một sản phẩm dành cho các hoạ sĩ sơn xe tại các hãng ở địa phương này. Richard Drew nhận thấy khó khăn khi các hoạ sĩ sơn 2 màu mà không bị lem vào nhau. Đây cũng là lúc ra đời sản phẩm băng keo mặt nạ đầu tiên trên thế giới vào năm 1925.

Lịch sử hình thành phát triển băng keo băng dính
Richard Drew- Người tạo ra thương hiệu 3M Schotch.

Thương hiệu Scotch xuất hiện cũng chính do Richard Drew trong lúc phát triển các sản phẩm băng keo mặt nạ của mình bằng cách thêm vào các dung dịch keo nhưng điều này đã làm cho người sử dụng cảm thấy khó chịu . Họ kêu rằng: Richard hãy mang sản phẩm tồi tệ này về cho những ông chủ Scotch (Scotland) dùng đi. Từ đó Scotch đã được gắn thêm vào 3M để cho ra đời dòng thương hiệu băng keo nổi tiếng nhất thế giới 3M Scotch.

Lịch sử hình thành và phát triển băng keo băng dính
Băng keo OPP là một bước tiến vươt bậc

Nhưng loại băng keo hiện đại mà chúng ta thường dùng như băng keo dáng thùng, băng keo màu…(các loại băng keo, băng dính OPP) gọi chung là Duct Tape do Johnson and Johnson phát triển dựa trên yêu cầu cấp thiết trong chiến tranh thế giới thứ 2 vào năm 1942. Quân đội cần một loại băng dính chống nước để có thể niêm phong các thùng hàng ,sửa chữa thiết bị một cách dễ dàng trong điều kiện khắc nghiệt của chiến trường. Từ đó các loại băng phủ vải được thay thế bằng hỗn hợp chuỗi Polyetylen.
Đó là quá trình lịch sử hình thành băng keo đi từ buổi sơ khai cho đến các loại băng keo hiện đại như ngày nay. Và hiện tại con người ngày càng nghiên cứu phát triển chúng bằng cách tăng độ bền, độ dính. Nhưng có một điều thật thú vị đó là cả một quá trình trải dài hàng ngàn năm của băng keo thì nơi bắt đầu đó chính là nhựa cây.

Công ty băng keo giá sỉ Wonderland: cung cấp nhiều loại băng keo dán thùng carton siêu dính, siêu bền phục vụ nhu cầu đa quy cách của quý khách hàng với giá tốt nhất.

Liên hệ: 08668.18003

Mục nhập này đã được đăng trong News. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng bạn đến với giải pháp cho ngành đóng gói!